Media là gì? Tổng hợp những kênh social media hiệu quả nhất

Media là gì? Social Media là gì? Đây là những thuật ngữ chuyên ngành và cũng là chiến lược quan trọng khi xây dựng chiến lược trong marketing. Dù vậy, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ các khái niệm này, nhất là mới bạn mới bắt đầu vào nghề. Hãy cùng LUONGVIEN tìm hiểu những kiến thức về Social Media? Đồng thời tổng hợp những Social Media hiệu quả nhất để ứng dụng trong lĩnh vực marketing của mình nhé. 

Hiểu đúng về Social Media là gì?

Social Media là một hình thức sử dụng truyền thông để marketing mà trong đó các công cụ phát triển được sử dụng là các trang mạng xã hội. 

Social media là gì?
Media là gì? Social media là gì?

Mặt khác nếu giải thích theo tên gọi thì Social Media là một thuật ngữ tiếng Anh được ghép bởi hai từ: Media và Social. Theo đó, bạn có thể hiểu nghĩa riêng của từng từ như sau: 

  • Media là gì? Media có nghĩa truyền thông, tức là sử dụng những công cụ truyền thông để tiếp thị, quảng cáo. Nếu trước đây có radio, tivi, tờ rơi, báo chí, truyền hình… thì giờ đây được ưa chuộng nhất là các trang mạng xã hội. 
  • Social là gì? Social có nghĩa là xã hội, mục đích để giải nghĩa thêm cho lĩnh vực này rằng nó được kết nối, tương tác nhau qua việc tiếp nhận, chia sẻ thông tin từ cộng đồng để quảng cáo thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ. 

Như vậy, bạn có thể hiểu đơn giản rằng Social Media là một kênh truyền thông xã hội được tạo ra cho phép mọi người có thể liên hệ, trao đổi ý kiến, chia sẻ thông tin, hình ảnh, cảm xúc, video… như một cộng đồng để quảng cáo thương hiệu, sản phẩm. 

Với khả năng tương tác mạnh mẽ của mạng xã hội, Social Media được chọn là một trong những kênh rất hiệu quả trong Marketing Online. 

Những lợi ích tuyệt vời của Social Media là gì?

Nếu được triển khai, thực hiện hiệu quả Social Media mang đến rất nhiều lợi ích như sau:

Social media là gì?
Social media là gì? Social Media mang đến sự kết nối, chia sẻ không giới hạn
  • Mang sự kết nối, chia sẻ không giới hạn trên mạng xã hội. 
  • Là kênh cung cấp thông tin về dịch vụ/ sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp tới khách hàng tiện lợi, hiệu quả và nhanh chóng.
  • Là cách thức kết nối giữa các doanh nghiệp với nhau. 
  • Đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt người dùng đến website của doanh nghiệp, thúc đẩy hành vi mua hàng. 
  • Mở rộng thị trường, phân khúc khách hàng. 

Ngoài ra, áp dụng Social Media trong hoạt động SEO của giúp cải thiện, tăng tốc độ giúp website của bạn nhanh chóng lên top đầu công cụ Google tìm kiếm. 

Các loại hình Social Media

Hiểu và nắm rõ các loại hình Social Media là gì sẽ giúp bạn dễ dàng vận dụng và áp dụng vào các chiến lược trong Marketing Online cho doanh nghiệp của mình. Hiện nay, Social Media được chia thành các loại hình như sau:

Các loại hình Social Media
Social media là gì? Các loại hình Social Media

Social Networks

Hình thức Social Media này dựa trên những website có tính xã hội nhằm tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng kết nối, trò chuyện và tương tác nhau mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt trong việc kết nối những người có cùng sở thích, đam mê, mối quan. Điển hình nhất là Facebook, Twitter, LinkedIn… 

Social News 

Đây là hình thức marketing dựa trên những website mang tính chất cung cấp thông tin, tin tức về xã hội, giải trí, nghệ thuật, showbiz… Hay bất kỳ một lĩnh vực nào nhằm mục đích thu hút sự quan tâm của một nhóm người cùng sở thích. 

Hình thức Social Media tùy có sức lan tỏa thấp hơn Social Networks tuy nhiên lại được đánh giá cao hơn bởi tính chuyên biệt và hướng đến cụ thể một nhóm đối tượng. 

Social Bookmarking Sites

Đây cũng là một hình thức Marketing dựa trên những trang web cho phép người dùng lưu trữ, quản lý dữ liệu, sắp xếp, chia sẻ và tìm kiếm thông tin của họ dễ dàng hơn. 

Tại Việt Nam, một số trang Social Bookmarking Sites lớn có thể nhắc đến như linkhay.com, ishare.vn, tagvn.com, buzz.vn, vietclick.com… 

Social Media Sharing

Hình thức Social Media này khác hẳn trong nhóm Digital Marketing. Social Media Sharing dựa trên những website chuyên chia sẻ thông tin dưới dạng video, hình ảnh. Và phần lớn những website dạng chia sẻ như thế cũng có các tính năng xã hội khác như tạo hồ sơ, đóng góp ý kiến về các nội dung chia sẻ. Nổi bật cho hình thức này chính là trang Youtube – Trang chia sẻ video lớn nhất trên thế giới. 

Social Microblogging

Đây là một phương tiện truyền thông tồn tại dưới hình thức là các blog. Social Microblogging cho phép người dùng trao đổi, thảo luận về những yếu tố nhỏ. Đó có thể là hình ảnh cá nhân, những câu ngắn hoặc các video liên kết. 

Những thông tin này sẽ xuất hiện trên tường những người đã đăng ký với họ. Điển hình của hình thức Social Media này là Twitter.

Social Blog Comments and Forums

Blog và Forums là hai phương tiện phổ biến và có sức ảnh hưởng nhất của Social Media. 

Hàng ngày có hàng triệu người đang tương tác với những diễn đàn, blog theo nhiều cách. Vì phần lớn các trang web đều có một diễn đàn hoặc blog kèm theo. Đây cũng là lý do vì sao blog và forums rất quan trọng trong hình thức Social Media. Chúng có thể sử dụng để thu hút người đọc, cải thiện thứ hạng, nhận được sự tin tưởng và tạo ra một mạng lưới người ủng hộ rộng lớn. 

Tổng hợp những kênh Social Media hiệu quả nhất

Dưới đây là tổng hợp những kênh Social Media hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo để phát triển thương hiệu cho mình. 

Facebook 

Đến thời điểm hiện tại, Facebook vẫn là trang mạng xã hội với số lượng người dùng nhiều nhất trên toàn cầu. Theo thống kế, mỗi ngày có gần 2 tỷ tài khoản Facebook truy cập và hoạt động. 

Kênh Social Media Facebook 
Social media là gì? Kênh Social Media Facebook

Không chỉ vào để tán gẫu như trước đây mà hiện tại Facebook còn như một trang báo mạng thu nhỏ. Cập nhật mọi thông tin, tin tức, chia sẻ, trao đổi quan điểm… Đây cũng chính là nơi để người dùng làm việc, giữ liên lạc hoặc thực hiện các kế hoạch, dự án quan trọng. 

Facebook cũng là một kênh bán hàng tiềm năng với nhiều hình thức quảng cáo khác nhau. Chẳng hạn như hình thức livestream bán hàng hoạt động rất hiệu quả mà bạn có thể xem cả trăm livestream mỗi ngày, ở bất kỳ lúc nào, thời điểm nào. 

Instagram 

Đây là một ứng dụng Social Media cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh, video ngắn hoặc chia sẻ cả album, nhiều video cùng lúc, live videos, stories…. 

Với những thương hiệu đang kinh doanh yêu cầu cần có tiểu sử profile trên Instagram Business. Tính năng này cho phép bạn phân tích hồ sơ, lượt tiếp cận cho từng bài đăng cùng phần lên lịch sẵn các bài đăng dựa vào công cụ thứ 3. 

Tik Tok

Kênh Social Media Tik tok
Social media là gì? Kênh Social Media Tik tok

Tik Tok là mạng xã hội thiên nhiều về âm nhạc đang có sự phát triển một cách chóng mặt. Ứng dụng này hiện nay đã sở hữu lượt tải nhiều nhất trên toàn thế giới, vượt qua Facebook, Instagram và nhiều app khác. 

Theo thống kế, ứng dụng hiện có 800 triệu người dùng trong mỗi tháng. 

Youtube

Youtube được xem là một kênh Social Media được yêu thích nhất trên toàn cầu. Mạng xã hội này cho phép người dùng tạo tài khoản, xem và đăng video chia sẻ với bạn bè. 

Được tạo bởi “gã khổng lồ” Google, Youtube đến nay đã có hơn 1 tỷ người dùng toàn cầu và khoảng 4 tỷ video lượt xem mỗi ngày. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng trang Youtube để tăng nhận diện thương hiệu, tăng khả năng hiển thị trên các trang mạng xã hội. Từ đó tối ưu và tăng chuyển đổi thành doanh số bán hàng. 

Whatsapp

Whatsapp là một social media đã được sử dụng phổ biến rộng khắp tại 180 quốc gia trên toàn thế giới.

Kênh Social Media Whatsapp
Social media là gì? Kênh Social Media Whatsapp

Mục đích chính của Whatsapp ban đầu được dùng để giao tiếp, nhắn tin riêng tư giữa những người có mối quan hệ gia đình, bạn bè, quen biết. Sau đó, Whatsapp nhanh chóng được nhiều doanh nghiệp sử dụng để kết nối các thành viên hoặc khách hàng và đối tác với nhau. 

Hiện nay, Whatsapp đã và đang được xây dựng nền tảng kinh doanh cho phép các doanh nghiệp tạo hồ sơ kinh doanh, hỗ trợ khách hàng và cập nhật thông tin doanh nghiệp. 

Reddit

Đây là kênh Social Media cho phép người dùng gửi câu hỏi, hình ảnh, những câu thảo luận, bỏ phiếu và các link liên kết. 

Trên nền tảng truyền thông xã hội này cũng có nhiều diễn đàn với những chủ đề riêng cho phép người dùng dễ dàng tìm được các cộng đồng chia sẻ. Tuy nhiên, kênh Social Media này khá chặt chẽ trong việc cho người dùng tham gia cộng đồng. Vậy nên, bạn hãy cân nhắc xem bài viết đăng lên có thực sự hữu ích cho phát triển thương hiệu của mình không nhé. 

LinkedIn

LinkedIn
Social media là gì? LinkedIn

LinkedIn là một kênh chuyên nghiệp và cũng là một trong những kênh Social Media hiệu quả nhất. Sử dụng linkedIn rất hiệu quả trong kết nối các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp B2B. 

Sở hữu hơn 380 triệu người dùng trên toàn cầu, LinkedIn đã được 53% công ty B2B ưu tiên sử dụng để tìm kiếm khách hàng.

Twitter

Twitter là kênh Social Media cung cấp về những thông tin như: tin tức,  thể thao, giải trí, pháp luật,…. 

Một điểm khác biệt giữa Twitter với các kênh Social Media khác là nói nhấn mạnh vào thông tin ở thời gian thực, những thức mà nó đang xảy ra ở thời điểm hiện tại. 

Ngoài ra, Twitter chỉ cho phép người dùng đăng các Tweet tối đa là 280 kí tự (140 ký tự đối với tiếng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc và Trung Quốc). Trong khi những kênh Social Media khác thì số từ cho đăng không giới hạn.

Twitter cũng thường xuyên được sử dụng như kênh dịch vụ khách hàng. Và để quảng cáo trên Twitter, hơn 80% người dùng có yêu cầu về dịch vụ khách hàng.

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của internet, các kênh Social Media ngày càng đa dạng về chức năng, phục vụ nhu cầu của mọi người dùng. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn mạng xã hội cho phù hợp với chiến lược marketing của mình. Một số kênh Social Media khác mà bạn có thể tham khảo thêm như: Baidu, Wechat, Snapchat, Pinterest… 

Social Media là một kênh Marketing hữu hiệu cần xây dựng và phát triển lâu dài. Hy vọng rằng những chia sẻ của Luongvien.com giúp bạn hiểu hơn về Social Media là gì. Đồng thời có thêm những gợi ý về cách chọn kênh xây dựng chiến lược thông qua tổng hợp những kênh Social Media hiệu quả nhất. Mọi giải đáp cần hỗ trợ, thảo luận về chủ đề này, bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết để cùng trao đổi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *