Password là gì? Những lưu ý khi tạo và sử dụng password

Mặc dù đã quá quen thuộc với việc sử dụng password trong công việc, cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng giải thích rõ về Password là gì? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng LUONGVIEN hiểu rõ hơn về Password là gì? Những lưu ý khi tạo và sử dụng mật khẩu nhé!

Password là gì?

Đây là một từ tiếng Anh, được dịch sang nghĩa tiếng Việt là mật khẩu hoặc mật khẩu mở khóa. 

Password là gì?
Password là gì?

Về bản chất, Password là một chuỗi những ký tự được sử dụng để xác minh danh tính của một người dùng trong quá trình đăng nhập vào một dịch vụ hay một tài khoản nào đó.  

Thông thường Password (mật khẩu) sẽ đi kèm với Username (tên đăng nhập). Theo đó, người dùng phải nhập chính xác đồng thời cả hai thông tin này thì mới có thể đăng nhập được vào hệ thống dịch vụ/ tài khoản của mình/ nhà cung cấp. 

Việc mỗi tài khoản, dịch vụ có một Password riêng giúp người dùng bảo vệ được tính riêng tư. Đồng thời qua đó hạn chế tối đa những hành động truy cập bất hợp pháp, chưa được sự đồng ý của người khác. 

Tùy từng hệ thống sẽ có quy định về độ dài cho password khác nhau. Hoặc cũng có thể là quy định phải có các ký tự khi đặt mật khẩu. Một số hệ thống yêu cầu người dùng tạo mật khẩu có cả chữ in hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt. 

Một số lưu ý khi tạo và sử dụng password

Trên thực tế, hiện nay đã có không ít trường hợp các tài khoản cá nhân người dùng bị tấn công, xâm nhập bởi các hacker. Thậm chí, chỉ cần bạn tham gia vào một trò chơi, nhấn vào link bất kỳ trên mạng xã hội và đăng nhập vào game đó bằng thông tin tài khoản cá nhân là đã cấp quyền bị tiết lộ thông tin. 

Một số lưu ý khi tạo pass cho tài khoản
Password là gì? Một số lưu ý khi tạo pass cho tài khoản

Vậy nên, nếu người dùng không để tâm “lỏng lẻo” thì việc bị hacker xâm nhập, lấy cắp càng dễ xảy ra. Dưới đây là một số lưu ý khi tạo và sử dụng Password mà bạn nên biết: 

Không dùng các thông tin về cá nhân đặt mật khẩu

Tuyệt đối không dùng năm sinh, ngày sinh, số điện thoại của cá nhân hoặc bất kỳ thông tin nào liên quan đến gia đình, công việc và sở thích của mình. Bởi với sự bùng nổ mạnh mẽ của mạng xã hội và internet như hiện nay, họ có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin cá nhân cơ bản của bạn một cách dễ dàng. 

Mật khẩu nên là một chuỗi ký tự hoặc một chuỗi số dài

Độ dài của một password đủ mạnh cần đảm bảo ít nhất 10 ký tự, không nên tạo một mật khẩu quá ngắn. Bạn có thể tạo mật khẩu bằng một câu nói, trích dẫn yêu thích, lời bài hát hoặc một chuỗi số ngẫu nhiên liên tục. 

Khi password của bạn dài khoảng 12 đến 15 ký tự, việc dò kiểu “brute force” sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Không sử dụng mật khẩu là chuỗi ký tự, số dễ đoán
Password là gì? Không sử dụng mật khẩu là chuỗi ký tự, số dễ đoán

Tuy nhiên, bạn cũng cần hạn chế dùng những chuỗi ký tự dễ đoán. Hãy kết hợp các ký tự đặc biệt để tăng mức độ khó đoán cho password của mình. Một số ký tự đặc biệt mà bạn có thể sử dụng như @  % / \ +  # ! $ ^ ) ( ~ _ – 

Ứng dụng ngôn ngữ “teencode” vào cách tạo password

Thật không thể phủ nhận rằng ngôn ngữ “teencode” luôn là một gợi ý hoàn hảo về cách đặt mật khẩu có mức độ bảo mật cao. Sở dĩ, nó chứa đầy đủ những ký tự đặc biệt, các chữ cái in hoa và đặc biệt là được sắp xếp một cách ngẫu nhiên nên rất khó đoán.

Ví dụ: Nhunq286$#*, Hi26nk&$#, nhuqjmg917%&… được xem những mật khẩu mạnh với những ký tự mà không phải ai cũng đoán được. 

Một password chỉ nên dùng một lần

Một password chỉ nên dùng một lần
Password là gì? Một password chỉ nên dùng một lần

Mỗi chúng ta, chắc hẳn đều sở hữu rất nhiều các loại tài khoản, dịch vụ khác nhau. Và có lẽ, với nhiều bạn việc đặt password không giống nhau cho các tài khoản khác nhau là một vấn đề gây nhiều phiền toài. Do đó, xu hướng của họ là sẽ dùng một mật khẩu chung đặt cho tất cả các tài khoản của mình. 

Hãy bỏ ngay thói quen này, bởi nếu vậy chỉ khi một tài khoản bất kỳ của mình bị hack thì tất cả mọi tài khoản khác của bạn cũng rất dễ gặp nguy hiểm. 

Không tự động lưu mật khẩu trên các trình duyệt

Đây là một tính năng khá tiện lợi. Tuy nhiên, khả năng bảo mật của từ thân các trình duyệt được giới chuyên gia đánh giá không cao. Vậy  nên, nếu không muốn tự nhớ password của mình, bạn có thể sử dụng những phần mềm quản lý mật khẩu. 

Sử dụng các phần mềm để quản lý mật khẩu, bạn sẽ yên tâm tạo ra những password vừa dài, vừa khó, vừa dị mà chẳng sợ mình bị quên nữa. Những phần mềm đó sẽ giúp bạn ghi nhớ cũng như quản lý tất cả mật khẩu của bạn. Đồng thời chúng cũng có thể tự điền mật khẩu thay vì yêu cầu bạn tự gõ. 

Sử dụng các phần mềm quản lý mật khẩu tiện lợi
Password là gì? Sử dụng các phần mềm quản lý mật khẩu tiện lợi

Một số phần mềm quản lý mật khẩu uy tín mà bạn có thể tham khảo như: 1Password, a Wallet Password Manager, Dashlane, Enpass Password Manager, Password Manager, Keepass2android Password Safe, Password Safe…. 

Nên dùng xác thực 2 lớp thông minh

Sự thật rằng, hiện nay chỉ password không là chưa đủ. Rất nhiều các dịch vụ yêu cầu về tính bảo mật cao hơn như thư điện tử, app ngân hàng… sẽ yêu cầu bạn phải thêm một lớp mã xác thực được gửi về dưới dạng qua tin nhắn hoặc phần mềm.

Vậy nên, đây cũng là một yếu tố bạn nên cân nhắc khi sử dụng các ứng dụng, tiện ích, dịch vụ có hỗ trợ xác thực 2 lớp. Ví dụ như Facebook,… 

Sử dụng phần mềm, trình tạo mật khẩu thông minh

Ngoài ra, nếu không tự tin tạo cho mình một password đủ mạnh, đủ phức tạp thì bạn cũng có thể tham khảo đến các phần mềm, trình tạo mật khẩu ngẫu nhiên. Một số trình tạo mật khẩu rất tốt mà bạn có thể tìm hiểu thêm như: Random Password Generator, Strong Password Generator, Correct Horse Battery Staple… 

Và cuối cùng, khi bạn đã tạo được mật khẩu đủ mạnh cũng đừng đổi chúng quá liên tục. Sở dĩ, việc đổi password quá nhiều cộng với việc bạn có nhiều mật khẩu sẽ dễ khiến bạn bị “cạn ý tưởng” để nghĩ pass mới. Đồng thời nó cũng làm bạn dễ bị quên, nhớ sai mật khẩu. 

Những phương pháp thay thế password hiện nay

Thời buổi công nghệ phát triển ngày càng mạnh mẽ, ngày càng nhiều ứng dụng, tiện ích thông minh hỗ trợ nhu cầu cho người dùng. Trong đó, các phương pháp thay thế password cũng được ra đời, cho phép người dùng không cần nhập mật khẩu mà vẫn có thể đăng nhập vào tài khoản một cách nhanh chóng. 

Password là gì? Phương pháp Social logins được sử dụng rất phổ biến để thay thế mật khẩu gõ tay
Password là gì? Phương pháp Social logins được sử dụng rất phổ biến để thay thế mật khẩu gõ tay

Tuy nhiên, khi tạo tài khoản, bạn vẫn cần thiết lập password. Sau khi có tài khoản bạn có thể đăng nhập bình thường mà không cần dùng đến mật khẩu. Dưới đây là những phương pháp đã được sử dụng để thay thế password hiện nay như: 

  • Sinh trắc học: Đây là công nghệ thông minh đã được sử dụng rất phổ biến. Sinh trắc học gồm cả nhận dạng khuôn mặt, dấu vân tay, quét võng mạc hay nhận diện giọng nói… 
  • Social logins: Đây cũng là một trong những phương pháp được dùng để đăng nhập cực kỳ phổ biến khi mà nhiều website đã tích hợp tính năng liên kết với các trang mạng xã hội. Điều này cho phép bạn đăng nhập vào hệ thống mà không cần tạo tài khoản. Rất đơn giản, người dùng chỉ cần đăng nhập tài khoản mạng xã hội có sẵn như Google, Facebook… Sau đó cho phép liên kết là được.
  • Tokens: Đây là một bảo mật của thiết bị phần cứng vật lý như thẻ khóa, thẻ thông minh mà người dùng mang theo để cho phép truy cập mạng. 
  • OTP (password dùng một lần): OTP mà mật khẩu được tạo tự động chỉ dùng để xác thực cho người dùng một phiên hoặc một giao dịch duy nhất. Các mật khẩu OTP này thay đổi cho mọi lần khi sử dụng và được lưu trữ trên token bảo mật. 

Như vậy, LuongVien đã cùng bạn tìm hiểu về Password là gì? Những lưu ý khi tạo và sử dụng password. Hy vọng rằng, chia sẻ này hữu ích cho bạn trong việc thiết lập mật khẩu trong thời kỳ công nghệ hacker xâm nhập rất mạnh mẽ như hiện nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *